Hai năm gần đây, Bắc Giang nổi lên là một trong những thị trường tỉnh lẻ hấp dẫn với sự đổ bộ của nhiều dự án bất động sản. Từ một thị trường đơn thuần với các giao dịch chính là đất thổ cư, đất đấu giá, đến nay Bắc Giang sôi động với đất nền dự án, chung cư cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng trong lòng sân golf…

Bùng nổ các khu đô thị mới…

Cách Hà Nội khoảng 50km và được quy hoạch nằm trong vùng thủ đô, những năm gần đây, Bắc Giang là một trong những “điểm nóng” về thu hút FDI ở miền Bắc. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thu hút 36 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 3 dự án so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn đăng ký của các dự án đạt gần 116 triệu USD. Với kết quả này, Bắc Giang tiếp tục đứng ở vị trí thứ 6 về số dự án FDI đăng ký mới và thứ 13 cả nước về tổng vốn đăng ký mới.

Hiện Bắc Giang là một trong những thủ phủ công nghiệp lớn của miền Bắc với 6 khu công nghiệp (KCN) đã quy hoạch có tổng diện tích 1.322ha. Thực tế này kéo theo một lượng lớn công nhân và chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc, dẫn đến sự phát sinh về nhu cầu nhà ở, nhà cho thuê, các khu chợ, trung tâm thương mại, dịch vụ, giải trí… Đây là cơ sở thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

bất động sản Bắc Giang
Hơn 2 năm qua, hàng loạt dự án khu đô thị mới đã nở rộ tại Bắc Giang. Ảnh: Internet

Nhiều năm qua, hoạt động mua bán chính của thị trường bất động sản Bắc Giang chủ yếu là đất thổ cư, đất đấu giá. Đặc biệt, ở phân khúc đất đấu giá, những huyện tập trung nhiều khu công nghiệp, hoạt động mua bán diễn ra rất sôi nổi. Theo số liệu của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh, trong năm 2017, huyện Việt Yên dẫn đầu trong giao dịch đất đấu giá với số tiền thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất đạt hơn 500 tỷ đồng. Huyện Yên Dũng đạt gần 235 tỷ đồng, tăng hơn 74 tỷ đồng so với mức khởi điểm.

Song song với đó, hơn 2 năm qua, hàng loạt dự án khu đô thị mới đã nở rộ tại Bắc Giang như Bách Việt Lake Garden, khu đô thị Chợ Cốc, Rùa Vàng City, khu đô thị Cầu Gồ, Kosy Bắc Giang, Gwin Garden, Đồng Cửa… Đặc điểm chung của các dự án này là bên cạnh những khu đất được quy hoạch làm nhà ở thì đều có sự đầu tư đồng bộ và bài bản trong cảnh quan, tiện ích và dịch vụ với các hạng mục công trình phục vụ cộng đồng (trung tâm thương mại, công viên, cây xanh, đường giao thông nội bộ…). Tùy từng vị trí, dự án, giá bán các nền đất dao động từ 8-15 triệu đồng/m2.

Sự xuất hiện của những khu đô thị này không chỉ nâng cao chuẩn mực sống mới của người dân, thay đổi diện mạo đô thị Bắc Giang mà còn làm biến đổi xu hướng đầu tư tại đây. Theo anh Nguyễn Hải Nam, một môi giới địa phương thì trước đây, người dân và giới đầu tư địa phương chỉ xuống tiền khi dự án đã hiện rõ hình hài (đã được xây dựng xong, đầy đủ tiện ích). Họ không có thói quen mua các dự án hình thành trong tương lai và sử dụng đòn bẩy tài chính. Nhưng cùng với sự nở rộ của mô hình khu đô thị, sự xuất hiện của các nhà đầu tư đến từ các tỉnh thành khác, phương thức đầu tư của giới đầu tư địa phương đã có sự thay đổi.

…đến nhà ở dành cho chuyên gia nước ngoài

Đi cùng làn sóng FDI, số lượng chuyên gia nước ngoài đổ về Bắc Giang sinh sống và làm việc cũng tăng mạnh. Theo số liệu của ngành Lao động Thương binh Xã hội tỉnh, từ năm 2016 đến nay, Bắc Giang có gần 5.200 người nước ngoài đến làm việc. Tuy nhiên, một nghịch lý không thể phủ nhận là các cơ sở lưu trú và giải trí cao cấp hướng đến người nước ngoài tại Bắc Giang đang thiếu hụt trầm trọng. Hiện số lượng căn hộ cao cấp cho chuyên gia nước ngoài tại Bắc Giang rất ít ỏi, cả thành phố mới có 2 khách sạn 4 sao là Mường Thanh và Ravatel. Phần lớn giới chuyên gia nước ngoài làm việc tại Bắc Giang đang chọn thuê các căn hộ cao cấp tại Bắc Ninh (giáp Bắc Giang) và di chuyển về Hà Nội.

thị trường bất động sản
Bắc Giang đang thiếu hụt các cơ sở lưu trú và giải trí cao cấp hướng đến người nước ngoài

Thế nhưng từ năm 2018, Bắc Giang đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dự án cao cấp hướng tới đối tượng khách này. Đầu tháng 8, Apec Group chính thức ra mắt dự án tổ hợp căn hộ, khách sạn 5 sao Apec Aqua Park tại đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Bắc Giang. Đây là tổ hợp gồm khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp với hơn 1.000 căn, dành cho các chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại địa bàn tỉnh.

Cũng trong tháng 8, Công ty CP Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn chính thức ký kết phân phối độc quyền dự án Saigontel Central Park với một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội. Saigontel Central Park toạ lạc tại TP. Bắc Giang, gồm 187 căn hộ đạt chuẩn cao cấp, có diện tích từ 41m2 với giá bán từ 19 triệu/m2.

Bên cạnh phân khúc nhà ở, Bắc Giang cũng xuất hiện địa điểm giải trí và nghỉ dưỡng hướng tới cộng đồng người nước ngoài. Đó là dự án Yên Dũng Resort & Golf Club của Công ty CP QNK Bắc Giang. Dự án là một quần thể có diện tích 190ha được thiết kế, quy hoạch đồng bộ bao gồm sân golf 36 hố kết hợp với hệ thống biệt thự nghỉ dưỡng trong lòng sân golf. Yên Dũng Resort & Golf Club hướng tới cộng đồng chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Bắc Giang và các thị trường lân cận như Thái Nguyên, Bắc Ninh, đặc biệt là cộng đồng người Hàn đang áp đảo tại đây. Tỉ lệ khách ngoại quốc đến chơi golf tại đây chiếm đến 50-60% lượt khách hàng tháng.

Theo ông Hà Quang Hưng, Giám đốc Công ty CP QNK Bắc Giang, đi cùng với làn sóng FDI, trong tương lai, bất động sản Bắc Giang sẽ là miền đất hứa với giới đầu tư. Đặc biệt, thị trường Bắc Giang đang thiếu trầm trọng các sản phẩm chất lượng cao hướng tới đối tượng người nước ngoài đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và vùng phụ cận nên thời gian tới, phân khúc này hứa hẹn sẽ đón nhiều nguồn cung mới và là lựa chọn của đông đảo nhà đầu tư khi đến Bắc Giang.

Thúy An

(Theo Enternews.vn)