Hầu hết khách hàng lần đầu tiên tìm hiểu thủ tục vay mua nhà đều có chung thắc mắc:

Bài viết sẽ trả lời chi tiết câu hỏi trên và giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn cho khâu vay ngân hàng.

Hợp đồng tín dụng

Hợp đồng tín dụng, hay còn được gọi với các tên phổ biến khác: hợp đồng cho vay, hợp đồng vay vốn, là hợp đồng với các thỏa thuận vay vốn giữa khách hàng với ngân hàng.
Nội dung ghi rõ: số tiền vay; loại tiền vay (VNĐ, USD..); thời hạn vay; lãi suất vay; mục đích vay; trả nợ gốc, lãi và phí liên quan; đảm bảo tiền vay bằng thế chấp bất động sản xyz; quyền nghĩa vụ hai bên…

Lãi suất cố định & lãi suất thả nổi

Lãi suất cố định: là lãi suất được quy định cố định trong suốt thời hạn vay. Nó có ưu điểm là số tiền lãi được cố định và biết trước, nhưng nhược điểm là bị ràng buộc vào một mức lãi suất nhất định trong một khoảng thời gian, dù cho lãi suất thị trường thay đổi.

Lãi suất thả nổi: là lãi suất được quy định là có thể lên xuống theo lãi suất thị trường trong thời hạn tín dụng (báo trước hoặc không báo trước).
Lãi suất thả nổi chứa đựng cả rủi ro lẫn lợi nhuận. Khi lãi suất tăng lên, người đi vay ngân hàng bị thiệt trong khi ngân hàng (trong vai người cho vay) được lợi, ngược lại với trường hợp lãi suất giảm xuống.

Lãi suất khi vay ngân hàng mua nhà là cố định hay thả nổi

Lãi suất thường được cố định trong từng thời kỳ tín dụng, thường là lúc đầu hay còn gọi là thời gian ưu đãi; khi chuyển sang kỳ hạn khác thì lại theo lãi suất thị trường tại thời điểm bắt đầu kỳ hạn mới.

Ví dụ một số gói vay điển hình:
Với BIDV: Lãi suất cho vay 7,5%/năm cố định trong 12 tháng đầu. Từ tháng 13 trở đi, áp dụng lãi suất cho vay thông thường (lãi suất cho vay thông thường = lãi suất tiết kiệm cá nhân + biên độ 3,5%/năm).

VietinBank: Lãi suất cho vay 8,62%/năm cố định trong 24 tháng đầu kể từ ngày giải ngân. Từ tháng 25 trở đi, lãi suất tính bằng lãi suất tiết kiệm cá nhân + biên độ 3,5%/năm.