Hiện nay có nhiều thông tin mua nhà chung cư có giấy chứng nhận sở hữu căn hộ lâu dài vẫn “trắng tay” sau 50 năm đang gây hoang mang, khiến không ít người dân bỏ tiền tỷ lo lắng đứng ngồi không yên. Vậy thực hư vấn đề này ra sao, quý khách hàng cùng Đức Tài Land tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Hết niên hạn sử dụng thì có bị mất quyền sở hữu căn hộ chung cư không?

Các chuyên gia và quản lý nhà nước cho rằng đây là điều không thể xảy ra vì quyền sở hữu đã được pháp luật bảo hộ. Theo phân tích của các luật sư, các khách hàng sở hữu căn hộ chung cư có thể hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của mình khi sở hữu căn hộ chung cư.

Việc mua chung cư thương mại hiện nay và sở hữu các giấy tờ pháp lý rõ ràng như giấy chứng nhận sở hữu căn hộ (sổ hồng) đồng nghĩa với việc giá trị tài sản đó được đảm bảo lâu dài cho người sở hữu căn hộ gắn liền với quyền sử dụng đất

Hiện tại có nhiều khách hàng đang bị nhầm lẫn giữa khái niệm thời hạn sở hữu nhà( Vô thời hạn, có thời hạn) với niên hạn sử dụng của các dự án chung cư nói riêng và bất động sản nói chung. Khi hết niên hạn sử dụng, các công trình sẽ được giám định và các cơ quan chức năng kiểm định lại chất lượng công trình.

Theo đó số tiền người dân bỏ ra chủ yếu là tiền xây dựng, giống như khi cải tạo xây dựng mới nhà mặt đất, chứ không phải mất tiền đất như mua dự án làm mới ban đầu.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định hiện nay, người dân có quyền lựa chọn cách thức sở hữu căn hộ, còn nhà đầu tư có thể xây mới lại khi chung cư hết niên hạn sử dụng…